Vải gấm là gì? Ưu điểm của vải gấm?

Vải gấm là gì? Vải gấm có tương đối nhiều sắc màu không giống nhau từ xanh lam đến màu đỏ, tím, trắng sữa,… hoặc là sự kết hợp tinh tế giữa nhiều gam màu không giống nhau trên cùng một tấm vải mang đến sự hấp dẫn và tinh tế tuyệt vời cho chất liệu này.

Vải gấm là gì ?

Vải gấm là chất liệu hiếm hoi có xuất thân từ châu Á mà vẫn được nhiều nước trên thế giới ưa thích. Theo các nhà sử học, vải gấm đã xuất hiện ít nhất 5000 năm ở Trung Quốc, sau đó lan sang các nước khác, trong đó có đất nước ta. Song, nhân dân ta ngày xưa đã thay đổi loại vải này mang bản sắc và thuần túy của dân tộc.

Vải gấm làm từ sợi tơ tằm
Vải gấm làm từ sợi tơ tằm

Tuy đặc tính mềm mại là vậy, nhưng cái giá của gấm lại khá cao. Chính thế nên trong xã hội xưa, chúng chỉ dành cho những bậc quan lại, vua chúa trong triều đình. Tuy vậy qua thời gian, khi xã hội ngày càng phát triển và người ta đã phát triển những dòng vải gấm không giống nhau để phong phú hơn đối tượng tiêu sử dụng.

Xem thêm Nệm Zinus Memory Foam – 1184

Đặc điểm đặc biệt của vải gấm

Màu sắc và chất liệu

Vải gấm có tương đối nhiều sắc màu không giống nhau từ xanh lam đến màu đỏ, tím, trắng sữa,… hoặc là sự kết hợp tinh tế giữa nhiều gam màu không giống nhau trên cùng một tấm vải mang đến sự hấp dẫn và tinh tế tuyệt vời cho chất liệu này, tạo ấn tượng sang trọng; ưa nhìn cho người nhìn

Chất liệu gấm có độ tươi lâu rất cao, chịu nhiệt tốt, nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên,

Các sợi tơ gấm được nhuộm màu trước khi dệt tạo nên tính hợp lý sắc màu trong từng thớ vải. Điều này cũng giúp phần nhìn của sợi gấm ưa nhìn hơn bởi khi ánh nắng mặt trời chiếu vào thì vải gấm sẽ ánh lên sắc màu rực rỡ của sợi vải sinh động và lóng lánh mà không chất liệu nào có thể làm được bởi các chất liệu khác dệt xong mới nhuộm.

Nghệ thuật trang trí

Hoa văn trên vải gấm đỏ vô cùng tinh xảo
Hoa văn trên vải gấm đỏ vô cùng tinh xảo

Hoa văn trang trí tinh tế, thể hiện ra được cái tài của người thợ dệt, hoa văn trên chất liệu gấm được xem là tiêu chuẩn của cách tạo hình trên những chất liệu dày đã có tuổi đời hàng trăm năm, từ thời các nghệ nhân dân gian đến công nghệ dệt đáng chú ý tối tân ngày nay. Để làm ra được những sản phẩm hình thức đẹp mà chất lượng vừa tốt đòi hỏi người tạo ra gấm phải có gu thẩm mỹ cũng giống như tay nghề cao

Gấm được coi là chất liệu khó dệt nhất trong những loại vải, hoa văn lại đan xen kẽ khó hiểu với nhiều công nghệ khác nhau từ dệt nổi đến dệt thêu, nhìn chung các hoa văn trên vải gấm đều thu hút và tinh xảo

Liên kết với những tinh hoa truyền thống để lại người nghệ nhân dệt gấm còn phải sáng tạo và nắm bắt thêm xu hướng tối tân để khiến cho đề tài trang trí phong phú ;mới mẻ hơn. Đây thật sự là một nét đẹp lao động được thể hiện rõ nét những tâm huyết và tài năng của người thợ dệt.

Xem thêm Nệm lò xo Lady Americana Oklahoma – 1125

Ứng dụng của chất liệu vải gấm

Sản xuất may mặc

Chất liệu vải gấm được ứng dụng khá phổ biến trong lĩnh vực may mặc. Với thẩm mỹ cao, ấn tượng cùng sắc màu nhiều loại ưa nhìn nên chất liệu vải được dùng may các sản phẩm thời trang. Các sản phẩm có thể dễ dàng bắt gặp trong các trang phục áo quần đến những trang phục áo dài truyền thống, cách tân.

Sản xuất mỹ nghệ

Các mặt hàng vải gấm là loại hàng thủ công mỹ nghệ của ngành dệt truyền thống đất nước ta, được đánh giá khá cao bởi màu sắc nhiều loại, họa tiết hoa văn nhiều loại. Bởi thế mặt hàng này được bán ở nhiều nơi như món quà giá trị được nhiều du khách trong và ngoài nước ưu chuộng.

Xem thêm Nệm Gối Foam Amando Pisa – 1005

Tạm kết

Chất liệu vải gấm được ứng dụng khá phổ biến trong lĩnh vực may mặc. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này nhé !!!

Nhật Minh-Tìm kiếm và Tổng hợp

Tham khảo(pagatex.com, guco.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.